A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn trường THPT Đakrông: Ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh Niên trong lúc dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp

Hằng năm, tháng ba được xem là Tháng Thanh Niên với rất nhiều các hoạt động tập trung quy mô được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Đối với các Đoàn trường học, đây cũng là lúc các Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động lớn chào mừng kỷ niệm ngày thành lập Đoàn như Hội trại, Hội thao, Hội thi văn nghệ, chương trình hướng nghiệp... Tuy nhiên, năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 trên toàn quốc đang diễn biến phức tạp. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, các trường học không tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Vì vậy, Đoàn trường THPT Đakrông đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Thanh Niên nhằm đảm bảo an toàn cho ĐVTN vừa đạt được các mục tiêu của chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Đoàn trường đề ra. Với phương châm: chuyển từ cách tổ chức các hoạt động tập trung đông đảo ĐVTN sang tổ chức theo quy mô cấp chi đoàn, cá nhân; BTV Đoàn trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động hưởng ứng tháng Thanh Niên với nhiều hình thức sáng tạo:

Tổ chức thi trực tuyến “Chung tay đẩy lùi dịch COVID-19” bằng công cụ Quizizz

Các đồng chí trong chi đoàn giáo viên đã sử dụng công cụ hỗ trợ học tập trực tuyến Quizizz để thiết kế mini game với bộ câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh chủ đề về dịch Covid-19 để tuyên truyền về cách phòng chống dịch cho ĐVTN. Vào các giờ sinh hoạt cuối tuần, dưới sự hướng dẫn của GVCN, các ĐVTN đã rất hào hứng tham gia vào trò chơi trực tuyến này. Kết quả và bảng thứ tự kết quả người chơi liên tục được hiển thị trên màn hình chính đã khiến học sinh rất hào hứng khi tham gia.  Cùng với đó, Đoàn trường cũng thiết kế bộ câu hỏi theo hình thức cuộc thi Rung chuông vàng với âm thanh, hình ảnh sinh động để các chi đoàn tự tổ chức vào giờ sinh hoạt đầu tuần.

Các ĐVTN đang thi trực tuyến tìm hiểu về dịch Covid-19 trên công cụ Quizizz 

 

Các chi đoàn tổ chức thi Rung chuông vàng chủ đề "Chung tay đẩy lùi dịch Covid-19"

 

Mở lớp “Bồi dưỡng nhận thức về Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” bằng công cụ google classroom cho thanh niên có nguyện vọng kết nạp vào Đoàn

Các năm trước, Đoàn trường tiến hành mở lớp bồi dưỡng tập trung cho thanh niên có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đoàn. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, BTV Đoàn trường đã sử dụng công cụ google classroom để mở lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn cho học sinh. Những thanh niên đăng ký sẽ được hướng dẫn cách đăng nhập và cấp mã lớp học để tham gia vào lớp học. Tại đây, người học sẽ tìm hiểu kiến thức về Đoàn thanh niên, về các phong trào lớn của Đoàn, Điều lệ Đoàn, hướng phấn đấu để trở thành người Đoàn viên trong bộ tài liệu do Đoàn trường biên soạn. Sau khi tìm hiểu, người học sẽ làm và nộp bài thu hoạch ngay tại đây. Đối với những thanh niên không có điều kiện để tham gia học trực tuyến, Đoàn trường chuyển tài liệu bằng bản giấy hoặc qua ứng dụng zalo, facbook về cho các em tự tìm hiểu ở nhà. Như vậy, học sinh có thể tự tìm hiểu ở nhà và làm bài thu hoạch mà không phải học tập trung như trước đây.

Giao diện lớp học nhận thức về Đoàn thanh niên qua mạng do Đoàn trường quản lý

 

Tổ chức định hướng nghề nghiệp cho ĐVTN qua trang web trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp

Vào các buổi sinh hoạt đầu tuần và cuối tuần, Đoàn trường phối hợp với GVCN khối 12 tổ chức cho ĐVTN từng lớp sử dụng các trang web trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp để bước đầu tư vấn, định hướng nghề nghiệp theo sở thích, tính cách của các em. Tận dụng phòng thực hành Tin học của trường, Đoàn trường giới thiệu và cho các em thực hiện trắc nghiệm hướng nghiệp ngay trên máy tính tại các trang web như: www.huongnghiepviet.com và www.tracnghiemmbti.com ... Sau đó, các em sẽ đăng ký vào phiếu yêu cầu tư vấn để Đoàn trường tổ chức tư vấn theo nhóm theo đúng nhu cầu của các em.

Các ĐVTN đang làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp qua mạng

 

Sắp đến, Đoàn trường sẽ tổ chức cuộc thi vẽ tranh, ảnh, thiết kế infographic, video chủ đề phòng chống Covid-19. Mỗi ĐVTN sẽ làm sản phẩm ở nhà và gửi về địa chỉ facebook của Đoàn trường. Đây là hoạt động giúp các em vừa phát triển kỹ năng vừa nâng cao ý thức cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay.

                                                                                                   Phương Nam - BTĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết